RÉT HẠI CHƯA QUA, MIỀN BẮC LẠI TIẾP TỤC ĐÓN ĐỢT KHÔNG KHÍ LẠNH MỚI

Cộng Đồng Mạng

Sáng 22-2, nhiệt độ tại miền Bắc có nhích lên nhẹ so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, từ đêm nay không khí lạnh tăng cường xuống Bắc Bộ nên khả năng rét đậm, rét hại kéo dài đến ngày 24-2.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 22-2, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét hại. 

Nhiệt độ lúc 6h sáng nay tại miền Bắc có nhích lên nhẹ so với hôm qua. Tại các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ ở ngưỡng 10 độ C, các tỉnh có vùng núi nhiệt độ dưới 5 độ C. Tại Mẫu Sơn nhiệt độ 0,4 độ C, Sa Pa 2,2 độ C, Pha Đin (tỉnh Điện Biên) 2,8 độ C, Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) 3 độ C… 

Dự báo trong sáng nay, nhiệt độ ở các khu vực trên sẽ tăng thêm khoảng 0,5-1 độ C.

Ngày hôm nay, không khí lạnh ở phía Bắc đang tăng cường xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm nay (22-2) không khí lạnh sẽ ảnh hưởng tới Bắc Bộ.

Khách du lịch chụp ảnh băng giá trên đèo Ô Quy Hồ – Ảnh: NAM TRẦN

 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ngày và đêm nay (22-2) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ít mưa, trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 3-6 độ C, vùng núi cao của Bắc Bộ có nơi dưới 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.

 

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa, trời rét đậm, có nơi rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay không mưa. Trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C.

“Do không khí lạnh lại được tăng cường nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời ít mưa, ngày có nắng; trời rét đậm, vùng núi rét hại và có khả năng kéo dài đến ngày 24-2” – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Ngày 21-2, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) có công điện khẩn gửi các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên về việc phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi. 

Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh tích cực các biện pháp trong phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Cử ngay các đoàn công tác đến các huyện, xã kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc bằng các nguồn lực và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương.

Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn, đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng không để gia súc bị đói, khát, nhốt gia súc tại chuồng, không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp dưới 12 độ C và cho gia súc nghỉ làm việc…

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đến 18h ngày 21-2, rét đậm rét hại làm 1.010 con gia súc bị chết rét (trong đó có 881 con trâu, bò) tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Quảng Ninh.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ret-hai-chua-qua-mien-bac-lai-don-dot-khong-khi-lanh-moi-20220222073147959.htm